Đồng Tháp – Mùa hoa ô môi nở rộ, đẹp như xứ hoa anh đào

Đồng Tháp – Mùa hoa ô môi nở rộ, đẹp như xứ hoa anh đào

Thời điểm tháng 4 – tháng 5 là thời điểm nở rộ của hoa Ô Môi. Nhiều du khách và các nhiếp ảnh gia rủ nhau về Cao Lãnh – Đồng Tháp, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa Ô Môi.

Bông ô môi, chỉ nghe cái tên thôi cũng đã gợi cho người nghe về sự giản dị, bình dân. Không phải là tên “ngọc lan”, “hồng”, “lưu ly” hay “thạch thảo” mà đơn giản là bông ô môi. Có lẽ tên gọi phần nào đã thể hiện “nguồn gốc” miền Tây Nam Bộ của nó. Muốn biết về loài hoa dân dã này, mời Quý khách thực hiện ngay một chuyến du lịch miền Tây vào thời điểm đầu hè.

Theo một số người dân miền Tây giải thích về tên gọi ô môi như sau: “ô” là đen, “môi” là một bộ phận trên miệng con người. Người ta liên tưởng đến hình ảnh khi ăn trái ô môi thì môi người thường chuyển từ hồng sang đen thẫm. Cũng có cách giải thích khác, đó là vì trái ô môi dài, bên trong có cấu tạo thành nhiều ô, mỗi ô là một miếng môi cơm (phần thịt của trái), do đó gọi là ô môi. Dù cách gọi nào thì hễ nhắc đến bông ô môi hay cây ô môi thì nhiều người ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long thường liên tưởng ngay một góc sông chiều hè với hình ảnh những bông ô môi trôi dập dềnh trên mặt nước. Một hình ảnh rất buồn và thơ mộng.

Đồng Tháp

Khác với tên gọi dân dã, bông ô môi mang vẻ đẹp rất đặc biệt, cuốn hút ánh nhìn.

Bông ô môi được nhiều người ví như thiếu nữ miệt vườn với vẻ đẹp thẹn thùng, e ấp. Những bông lúc còn nụ cánh cúp lại, lúc nở thì bung xòe đẹp ngất ngây. Đẹp hơn nữa với hình ảnh những ngày nắng, hàng trăm con ong bướm đến vờn quanh, đậu lên những cánh hoa màu hồng mơ màng, phơn phớt ấy.

Những chỗ có cây bông ô môi, nhất là những bến sông, bông rụng đầy càng làm cảnh đẹp miền quê thêm phần thơ mộng. Có lẽ vì vẻ đẹp quá thơ của hình ảnh bông ô môi mà nhiều nhạc sĩ, họa sĩ đã đưa hình ảnh bông ô môi dân dã, chân quê vào trong tác phẩm của mình.

Đồng Tháp

Cây ô môi cho hoa và cả trái ô môi.

Trái ô môi khi non có màu xanh, hình dáng dài, vỏ mềm. Khi già thì đen nhánh và cứng. Những trái ô môi già treo lủng lẳng trên cành, giữa màu hồng nền của những chùm bông ô môi. Trái ô môi vừa hái xong có mùi khăng khẳng, vị chan chát, có thể ăn được nếu quen. Trái ô môi có vị đặc trưng mà chỉ những người lớn lên cùng với cây ô môi mới biết cách và biết thời điểm nào nên ăn là ngon nhất. Hạt (hột) trái ô môi cũng được người miền Tây tận dụng để nấu chè.

Một số người miền Tây, đặc biệt là những người sinh ra và lớn lên ở đây có kỷ niệm đặc biệt với cây ô môi. Đó có thể là một tuổi thơ trong trẻo, hồn nhiên khi hái bông ô môi, trái ô môi trong trò chơi bán hàng, diễn kịch v.v..

Đồng Tháp – trái ô môi

Đồng Tháp

Comments3

Thêm bình luận của bạn

Thông tin thanh toán

LÊ KIM NHÂN SỐ TÀI KHOẢN: 106006135159 NH VIETINBANK - CHI NHÁNH ĐỒNG THÁP

Giao hàng & Đổi Trả

Giao hàng tận nhà từ 3 - 5 ngày Đổi trả nhanh chóng nếu phát sinh lỗi từ MiDi Shop